Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả danh lực lượng Công an hỗ trợ cài đặt ứng dụng VneID và cập nhật dữ liệu dân cư do sai thông tin

Đăng lúc: 11:12:56 08/04/2024 (GMT+7)

Hiện nay, Công an các xã, phường, thị trấn cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng đang tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đồng thời cập nhật, chỉnh sửa, “làm sạch” thông tin công dân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu đã giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại hoặc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID giả mạo hoặc yêu cầu người dân tạo tài khoản, điền một số thông tin cá nhân (họ và tên, số Căn cước công dân…) vào đường link do đối tượng cung cấp để bổ sung thông tin dân cư. Sau đó, đối tượng chiếm quyền sử dụng điện thoại di động và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong ứng dụng ngân hàng của công dân. Dấu hiệu dễ nhận biết khi điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa như: Không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình, bị loạn cảm ứng khi thao tác…

Hình ảnh ứng dụng giả mạo

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn của các loại tội phạm; nêu cao ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân; không đăng, đưa lên mạng xã hội thẻ Căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử VneIDsố điện thoại cá nhân… để không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Mặt khác, công dân cần thận trọng với những người lạ, người tự xưng là lực lượng chức năng gọi điện yêu cầu cung cấp, xác minh thẻ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử VNeID, tài khoản ngân hàng, mã OTP và những mật khẩu cá nhân hoặc gửi đường link lạ đề nghị điền thông tin (người dân chỉ cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn App Stone và CH Play). Lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử và thu thập, cập nhật thông tin dân cư cho người dân; không yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hoặc cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP hoặc mật khẩu cá nhân. Việc đăng ký ĐDĐT mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an để thực hiện.

Ứng dụng chính thức do Bộ Công an cung cấp

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo để người dân biết những thủ đoạn của đối tượng giả danh cơ quan Công an và đề nghị người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, nhận diện và phòng tránh đối với loại tội phạm này, bảo đảm an toàn bảo mật thông tin cá nhân. Khi gặp các tình huống có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời điều tra làm rõ. Trong trường hợp nghi ngờ điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa, người dân phải lập tức xóa các ứng dụng lạ đã cài đặt, khóa tạm thời các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tháo sim điện thoại khỏi máy và khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị hoặc báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời./.